2024-03-23

วิทย์ฯ คอม ลงชุมชนให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะ

ร่วมบูรณาการนำองค์ความรู้ สู่การจัดการชุมชนที่ยั่งยืน โดยชุมชนหมู่ 4 บ้านคลองสามแพรก ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดตั้ง “ร้านค้าขยะ 0 บาท” ของชุมชนขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดปริมาณขยะภายในชุมชน และยังทำให้ขยะสามารถนำมาแลกเป็นเครื่องใช้ หรือแลกเป็นเงินได้ แม้เพียงเล็กน้อย ดังนั้น เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี จึงได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ วิธีการจัดทำบัญชีรายได้จากข้อมูลการจัดเก็บขยะของชุมชน เพื่อให้ความรู้แก่ชุมชน โดยวิทยากร ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. หฤทภัค อภิรัตน และอาจารย์วรวิทย์ ลีลาวรรณ อาจารย์ประจำสาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ที่มาถ่ายทอดความรู้ให้ ทำให้ชุมชนได้รับความรู้เกี่ยวกับ การคัดแยกขยะ การจัดการอุตสาหกรรมขยะ การทำบัญชีต้นทุนขยะ และความรู้อื่นๆ ที่เป็นแนวทางในการจัดการร้านค้าของชุมชน ครั้งต่อไปรอติดตามข่าวกัน พวกเรา วิทย์ฯ คอม DRU จะนำเอาแอปพลิเคชันจัดการร้านค้า 0 บาท ลงไปให้กับชุมชนได้ทดลองใช้ รอดูกันต่อไปนะ ยู้ววววว.....ฮู้ววววววว....วว